อะไรทำให้เรา “ใช้เงินเกินตัว”


:

คุณเคยสงสัยหรือย้อนไปคิดไหมว่า "อะไรทำให้เราใช้เงินเกินตัว????"

กรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์ : "ทิพวัลย์ เอี่ยมโอภาส" ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บลจ.ธนชาต บอกว่า ต้นเหตุที่ทำให้คนเราใช้เงินเกินตัวเกิดจากสาเหตุหลายประการ อย่างแรก ต้องยอมรับว่าทุกวันนี้ช่องทางสร้างหนี้มีมากมาย และทำได้ง่ายมาก  

ข้อนี้ เป็นเหตุผลใหญ่สุดของหลาย ๆ คน เพราะในบางวันคุณอาจต้องรับโทรศัพท์จากสถาบันการเงินผู้ออกบัตรมากถึง 2-3 ครั้ง ที่โทรมาเสนอให้ทำบัตรเครดิตแบบไม่เสียค่าธรรมเนียม หรือโทรมาให้กู้เงินอเนกประสงค์ทั้งหลาย

"เมื่อได้บัตรเครดิตวงเงิน 2 หมื่นบาท ฟังดูเหมือน เป็น free money จุดนี้ทำให้เราคิดว่าเรามีเงินในมืออีก 2 หมื่นบาท ปัญหาจะเริ่มเกิดขึ้นเมื่อเราใช้บัตรเครดิตซื้อของที่เราไม่มีเงินสดพอจะจ่ายได้  เพียงเพราะเราคิดว่าจะจ่ายแค่ยอดขั้นต่ำในแต่ละเดือนไปเรื่อยๆ แต่ไม่ทันคิดว่ายอดหนี้บวกดอกเบี้ยค่าธรรมเนียมพอกพูนขึ้นเร็วขนาดไหน"

อีกข้อหนึ่งที่ทำให้คนเผลอใช้เงินเกินตัว ก็เพราะเดี๋ยวนี้คนเรามีวิธีเบิกเงินสดได้สะดวกมาก สมัยก่อนที่ไม่มีตู้เอทีเอ็มเราต้องเดินทางไปธนาคารเพื่อเบิกเงินสด แต่สมัยนี้ทุกจุดที่เราไปแทบจะมีตู้เอทีเอ็มอำนวยความสะดวกในการเบิกถอนเกลื่อนไปหมดแล้ว

"นอกจากนี้ เวลาเราไปจับจ่ายใช้สอย  ถึงแม้บางครั้งจะมีเงินสดไม่พอซื้อของ และร้านนั้นไม่รับบัตรเครดิต เจ้าของร้านจะบอกทันทีว่าเดินไปนิดเดียวก็มี ตู้เอทีเอ็มแล้ว เราก็เดินไปกดเงินมาซื้อจนได้  ทั้งๆ ที่ตอนอยู่ในร้านเงินยังไม่พอจ่ายเลย แป๊บเดียวมีเงินสดมาจ่ายแล้ว นั่นทำให้เราใช้เงินเกินตัวได้ง่ายขึ้น"

ทิพวัลย์บอกว่าข้ออ้างที่ว่า คนเราต้อง “enjoy life” บ้าง หาความสุขใส่ตัวบ้าง  แน่นอนว่าทุกคนอยากหาความสุขให้ชีวิต แต่เราต้องรู้ว่าเมื่อไรควรจะให้ และเมื่อไหร่ควรจะต้องลดลงบ้าง 

"เช่น ถ้าไม่ได้กันเงินไว้ใช้ในส่วนนี้ อย่าใช้ข้ออ้าง “enjoy life” เพียงชั่วครู่ชั่วยาม จนมาทำให้แผนการใช้เงินในอนาคตต้องเขวไป"

ที่จริงมีตัวอย่างจากผู้เผลอไผลหลายคน ที่ปล่อยให้ตัวเองใช้เงินเกินตัวโดยไม่รู้ตัว นั่นเพราะประมาทเลินเล่อกับการใช้ชีวิตเกินไป และหลงใหลไปกับกระแสวัตถุนิยมที่พัดพาสิ่งยั่วเย้าเข้ามาห่มคลุมตัวเอง 

แต่เมื่อรู้แล้วว่า อะไรเป็นต้นเหตุหรือช่องโหว่ที่คอยดึงให้เราใช้เงินเกินตัว คราวนี้ก็ระวังการใช้เงินให้สติอยู่กับกระเป๋าสตางค์มากที่สุด

แหล่งที่มา กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ประจำวันที่ 7 กันยายน พ.ศ. 2551

Comment

Comment:

Tweet